Website đang trong giai đoạn hoàn thiện và chạy thử nghiệm, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của mọi người để website hoàn thiện tốt hơn! Đóng góp

Table of Content

Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts

be vietnam font, font be việt nam, font chữ tiếng việt đẹp, be vietnam pro font, google fonts đẹp, font chữ đẹp cho thiết kế, font chữ đẹp lập trình

BVN Pro (2021) là một mặt chữ mới được kế thừa tinh thần của Be Vietnam (2019) với form dáng hiện đại, dứt khoát & chỉn chu hơn. Ở phiên bản này, Be Vietnam Pro không chỉ chú trọng thiết kế tối ưu trải nghiệm đọc ở cỡ nhỏ (body type) mà còn có thể sử dụng tốt ở cỡ lớn, mang tính trang trí cao (display type), vậy nên bạn có thể linh động sử dụng BVN Pro trong rất nhiều trường hợp khác nhau.

Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts
Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts

→ Link tải: https://fonts.google.com/specimen/Be+Vietnam+Pro

Một số thay đổi đáng chú ý

1. Letterform được thiết kế lại gần như toàn bộ, nhưng vẫn kế thừa từ BVN 2019.

2. Bộ Italic được thiết kế lại, contrast được vẽ lại toàn bộ và cho ra form dáng true italic hơn BVN 2019 (fake italic/slanted)

3. Thêm 4 style mới

4. Có stylistic set và một số opentype feature khác. Ví dụ bạn có thể linh động thay đổi chữ "a" mặc định thành 2 tầng hoặc 1 tầng tùy ý.

5. Engineer được làm mới hoàn toàn, kerning & leading sửa nhiều lỗi hơn BVN 2019.

6. Bộ dấu Tiếng Việt được thiết kế lại, tùy theo chữ thì dấu sẽ thích thích ứng để tối ưu leading nhất có thể. Rất hữu ích khi sử dụng trong đoạn văn bản dài hoặc trong UI design.

Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts
Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts
Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts Be Vietnam Pro đã chính thức có mặt trên Google Fonts

Tin từ:
Lâm Bảo

Sống hết mình !

8 comments

 1. Có thể bạn chưa biết!

  Năm 2019, khi Lâm Bảo đang làm Visual Artist tại be thì dự án type Be Vietnam bắt đầu triển khai. Dự án ban đầu mong muốn tạo ra một custom type để có ý nghĩa về branding cho beGroup. Tuy nhiên sau đó thì mình nghĩ là có ít lựa chọn font chữ dễ đọc cho người Việt dùng trong các môi trường digital (web, app) và branding và miễn phí. Nên quyết định xin phép các sếp beGroup để nó là một dự án miễn phí trên Google font. Đặt tên là be Vietnam để remark sponsorship ban đầu của dự án (nơi mà mình và Bảo làm việc)

  Thực hiện trong vài tháng và với sự giúp đỡ của anh Nguyễn Đặng Việt Anh (lúc này còn đang làm Design Engineer tại Google) về các vấn đề với Google font. Credit dự án ban đầu chỉ định để beGroup Vietnam, anh Việt Anh và Bảo tuy nhiên anh Việt Anh sau cũng bỏ tên mình vào. Trong dự án này thì mình cũng tham gia ít, chủ yếu trao đổi qua lại với Bảo.

  Tới nay thì be Vietnam đã được sử dụng tổng cộng gần 370 triệu lượt trên khắp thế giới, trong đó có một số nơi đáng ch…
  1. ... đáng chú ý ở Việt Nam như diễn đàn Code Pro, báo điện tử hàng đầu về mảng tài chính kinh doanh VN Economy và tất nhiên là be, công ty công nghệ Việt Nam.

   Sau đó thì Bảo không còn tiếp tục làm ở be, mình customize be Vietnam và chạy một bản nội bộ dùng trên app be. Bản này sau có chia sẻ cho một vài anh em sử dụng dưới cái tên be Vietnam 100. Bảo thì phát triển type foundry của riêng mình là YTF (YTF là foundry thiết kế ra type Oppo Sans dùng cho các campaign truyền thông cho Oppo 2 năm trở lại đây).

   Tới 2021 thì Bảo nhắn mình về việc đang muốn update lại be Vietnam phiên bản tiếp theo (khắc phục một số vấn đề của bản trước). Thế là mấy anh em bắt tay vào làm. Bảo lại ngồi chỉnh type shape, các dáng điệu. Mình thì phụ việc kiểm tra kerning. Anh Việt Anh tiếp tục xử lý các vấn đề với Google font. Lúc này hoàn toàn là dự án cá nhân của mấy anh em, mong muốn tạo ra một thứ gì đó tốt hơn (beGroup không còn chính thức tham gia trong dự án này).

   Sau khi xong xuôi submit lên Google font thì bùm, vấn đề cực lớn là bản update thay đổi nhiều so với bản cũ và chính team Google font lo ngại sẽ impact tới các website đang chạy (stats thống kê hiện tại cũng là một con số không nhỏ). Thế là bàn qua bàn lại thì chốt phương án là ra một type mới, đặt tên là be Vietnam Pro. Coi như dấu gạch nối giữa bản cũ và bản mới.

   Type shape của Bảo mình đánh giá là chất lượng rất cao, áp dụng vào các dự án ngôn ngữ latin đều rất ổn (cả be Vietnam lẫn be Vietnam Pro). Tuy nhiên vì tiếng Việt có dấu nên việc xử lý khó hơn rất nhiều. Bản thân mình đã thử nhiều bản Việt hóa và không hài lòng về tính dễ đọc. Nên rất respect kết quả công việc của Bảo.
  2. 🤨
  3. chất không bro
  4. kk
  5. kuku
 2. App dụng thử nó có ẹp hơn không :3
  1. đẹp hơn thôi chứ ko ẹp :3